วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

การจัดเตรียมอาหารสำหรับเด็ก



                                                         การจัดเตรียมอาหารสำหรับเด็ก







อาหารที่มีประโยชน์ หมายถึง อาหารที่เมื่อเด็กบริโภคเข้าไปแล้วอาหารนั้นจะถูกย่อยและได้ สาร

อาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายดูดซึมผ่านเข้าไปหล่อเลี้ยงร่างกายส่วนต่างๆ ซึ่งกำลังเจริญเติบ โต เช่น ส่วนสูงเพิ่มขึ้น 

น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งบำรุงกายให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ


อาหารที่มีประโยชน์จะต้องมีลักษณะ ดังนี้


1) เป็นอาหารใหม่และสด อาหารที่มีความใหม่และสด

ทั้งเนื้อสัตว์และผักผลไม้จะให้ คุณค่าทางอาหารสูงกว่า

อาหารที่เก็บไว้นาน อาทิเช่น อาหาร ประเภทเนื้อสัตว์

หากเก็บไว้นานจะมีการเสื่อมสภาพของเนื้อ สัตว์

 นอกจากมีกลิ่นแล้วยังด้อยคุณค่าลงยิ่งมีการปรุงโดย

การ ต้มเคี่ยวนานคุณค่าก็จะลดด้อยลง หากเป็นอาหาร

ประเภทผัก ผลไม้ถ้าเก็บไว้นาน วิตามินและแร่ธาตุจะ

สูญสลายไป เมื่อนำ มาผ่านกระบวนการปรุงแล้ว 

คุณค่าก็จะสูญสลายไปอีกบาง อย่าง แต่อย่างไรก็ตาม

การทำให้อาหารสุกก็ยังมีความจำเป็น เนื่องจากเป็น

ความปลอดภัยของเด็ก

วิธีแก้ไข คือ ควรใช้น้ำที่เหลือจากการต้ม มาประกอบ

อาหาร ต่อไปไม่ควรทิ้งไป

2) เป็นอาหารที่ถูกสุขลักษณะ
เป็นอาหารที่มีความสะอาดตั้งแต่การจัดเก็บจากแหล่งอาหาร

 มีวิธีการจัดส่งที่ปลอดจากเชื้อโรค การจัดเก็บที่ถูกวิธี เช่น

พืชผักจะต้องมาจากแหล่งผลิตที่ไม่ใช้สารเคมีเป็นพิษในการปลูก

และมีการ ตัดเก็บในระยะที่ปลอดจากยาฆ่าแมลง ปุ๋ย เมื่อตัดมา

แล้วจัดส่งในภาชนะที่ สะอาดไม่วางไว้ในที่สกปรกชื้นแฉะบน

ทางเท้า เมื่อมายังสถานที่ประกอบ อาหารมีการจัดวางไว้ในที่

เหมาะสม ในที่ ไม่ร้อน ไม่อับชื้น มีการล้าง ตัดหั่น อย่างถูกวิธีไม่

ทำลายคุณค่าทางอาหาร
เนื้อสัตว์ สัตว์นั้นจะถูกเลี้ยงมาโดยปราศจากสารเร่ง

ให้โต หรือให้กินยาปฏิชีวนะยางอย่างที่อาจตกค้างในเนื้อ

สัตว์ ถูก ฆ่าจากโรงฆ่าที่มีความสะอาดถูกสุขอนามัย จัดส่ง

มาอย่าง รวดเร็วไม่ตกค้าง เมื่อวางบนเขียง ก็เป็นเขียงที่มี

ความ สะอาด ไม่วางกับพื้นฟุตบาท เมื่อถูกนำมาที่สถาน

ประกอบ อาหาร จะถูกจัดเก็บไว้ในที่เย็น ไม่มีแมลงวันตอม

เพื่อมี ความต้านทานโรคน้อยกว่าผู้ใหญ่

3) เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงอย่างถูกต้อง การปรุงอาหาร

ที่ถูกต้องจะสามารถรักษาคุณค่าของอาหารไว้ได้มาก เพราะแม้ว่าอาหารสดจะดี มีคุณภาพ

อย่างไร หากมีวิธีการปรุงที่ไม่ถูกต้องก็จะทำให้คุณค่าของอาหารนั้นสูญสลายไปจน เกือบหมด

เช่น การหุงข้าวไม่ถูกวิธี ตั้งแต่การเลือกข้าวควรเลือกข้าวที่มีคุณค่าไม่ถูกขัดสีจน ขาว ใช้น้ำ

ซาวข้าวแต่น้อย ไม่ใช้ความแรงขัดถูจนสารอาหารหลุดหมดและใช้วิธีนึ่งข้าวหรือหุง

แบบไม่เช็ดน้ำเพื่อคงคุณค่าของวิตามินเอาไว้ การต้ม

เคี่ยวผักหรือเนื้อสัตว์มากเกินไปจนคุณค่าของอาหาร

สลายไปในน้ำจนหมดควรล้างผักให้สะอาดอย่างถูกวิธี

ก่อนนำไปหั่นหรือซอย ใช้น้ำในการต้มแต่น้อย ปิดฝา

เวลาต้มใช้เวลาสั้น และใช้น้ำที่เหลือไปผัดหรือปรุง

เป็นซุบต่อไป
4) ผู้ปรุงอาหารต้องเป็นผู้ที่มีสุขอนามัยที่ดีไม่เป็นโรค ติดต่อ 

เช่น โรคหวัด ไวรัสตับอักเสบ โรคผิวหนัง รวม ทั้งต้องเป็นผู้มีความรู้

เกี่ยวกับการปรุงอาหารอย่างถูก ต้องสำหรับเด็ก รู้วิธีการล้างทำความ

สะอาดภาชนะ สำหรับประกอบอาหารอย่างดี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น